„Sjávarútvegurinn heillar“

20. janúar 2015

Með takmarkaðir auðlind þá myndast hvatar til að fá sem hæst verð fyrir hvert kíló af veiddum afla. Þetta hefur orðið til þess að sjávarútvegsfyrirtæki hafa í auknum mæli unnið að því að selja ferskt sjávarfang fremur en frosið til að fá sem mest fyrir aflann. Bragi Michaelsson hefur nýverið skilað lokaritgerð í viðskiptafræði við Háskóla Íslands, heiti hennar er „Útflutningur á ferskum þorski, þróun og framtíð“. Undanfarin ár hefur útflutningur á ferskum þorski aukist töluvert og vakti það áhuga Braga. Ferskur þorskur er ísaður og hefur útflutningur hans tvöfaldast síðan 2003. Þó svo að ísaðar þorskafuðir séu einungis 24% af heildarmagni útfluttra þorskafurða þá mynda þær  35% af útflutningsverðmætum þorsksafurða.

Ástæða þessarar miklu aukningar er einkum þríþætt:

-Hátt verð fyrir ferskan þorsk í samanburði við frystan og saltaðan.

-Ísland er með samkeppnisforskot vegna nálægðar við fiskimiðin.

-Samgöngur hafa batnað, sérstaklega flugleiðis m.a. vegna fjölgunar ferðamanna til landsins.

Bragi er nýbyrjaður í tækniskólanum en eftir nám er stefnan tekin á að finna sér vinnu tengda sjávarútveginum. SFS óskar Braga til hamingju með ritgerðaskilin.


Eins og sést hér á myndinni hefur orðið mikil aukning í útflutningi á ísuðum þorski.

Viðburðir